TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KỸ THUẬT CA CAO LIÊN HỆ English
Kỹ Thuật Lên Men Ca Cao Bệnh Hại Chính Trên Cây Cacao Sâu Hại Chính Trên Cây Cacao Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Ở Cây Cacao Kỹ Thuật Tỉa Cành Cacao Kỹ Thuật Trồng Ca Cao
Công Ty Cao Nguyên Xanh Liên Minh Sản Xuất Ca Cao Nâng Cao Chất Lượng Ca Cao
Cây Giống Ca Cao Cao Sản Phân Bón Chuyên Dùng Ca Cao Ca Cao Chứng Nhận UTZ Thuốc BVTV Chuyên Dùng Ca Cao Thiết Bị Chuyên Dùng Ca Cao
Tìm kiếm
Trang chủ  >  Tủ sách kỹ thuật nông nghiệp

Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Ở Cây Cacao


         Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây Cacao là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng Cacao lâu năm. Nhưng với nhiều người mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để góp phần nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm về một số triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây Cacao, nhằm giúp bà con phát hiện sớm và có biện pháp bổ sung dinh dưỡng kịp thời, tăng hiệu quả trong canh tác loại cây này.

TRIỆU CHỨNG THIẾU ĐẠM



  • Phần giữa gân lá bị vàng tái hay vàng
  • Gân lá có màu đậm hơn, nhưng trở thành tái khi bị thiếu nhiều
  • Lá nhỏ lại
TRIỆU CHỨNG THIẾU LÂN



  • Cây chậm tăng trưởng
  • Lóng thân ngắn lại
  • Lá non nhỏ và có màu tái ở phần giữa các gân lá
  • Lá trưởng thành có màu xanh tái ở mép và chóp lá. Sau đó xuất hiện triệu chứng bị cháy khô.
  • Thường thì lá bị rụng, nhưng lá kèm (stipule) vẫn còn dính vào nhánh
TRIỆU CHỨNG THIẾU KALI



  • Mép lá chuyển sang màu vàng tái rồi sau đó bị hoại tử.
  • Những chỗ bị hoại tử có màu vàng ở bên rìa hướng vào phía gân chính của lá.
TRIỆU CHỨNG THIẾU CANXI



  • Dọc theo mép lá, xuất hiện những vùng bị hoại tử sau đó lan rộng và phát triển nhanh dọc theo mép lá.
  • Có những chỗ không bị hoại tử nên làm cho lá phát triển có dạng mép lá gợn sóng.
  • Có thể nhìn giống như thiếu K

CHÚ Ý: 

  • ND dễ dàng sử dụng khi cây trồng cần canxi.
  • Cải thiện tán cây
  • Tăng chỉ số LAI đến mức mong muốn. 
  • Làm giảm mức độ Héo trái non Bệnh vệt sọc đen (VSD)
  • Thối trái: thối đen trái và thán thư.
  • Làm tăng giá trị hạt cacao

====>  Canxi và Bo rất quan trọng đối với năng suất và chất lượng Cacao

TRIỆU CHỨNG THIẾU MAGIE



  • Mô lá chuyển sang màu vàng tái trong khi gân lá vẫn giữ màu xanh đen.
  • Sau đó xuất hiện những chỗ bị hoại tử đi từ chỗ bị vàng vào gân chính. Có một “đường” màu vàng ở phía bên trong lá của những mảng bị hoại tử
  • Triệu chứng nhìn thấy có thể giống như thiếu K
TRIỆU CHỨNG THIẾU LƯU HUỲNH



  • Tất cả lá bị vàng.
  • Ở lá già hơn thì có thể vàng lốm đốm 
  • Ở lá non hơn thì lúc đầu có thể có màu vàng sáng, sau đó chuyển sang màu tái hơn.

...

TRIỆU CHỨNG THIẾU BO



  • Lá non nhỏ, màu tái, dày lên và giòn.
  • Do bị cứng lại nên lá phát triển thành một đường cong uốn ngược lại hay vặn xoắn ốc. 
TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC BO 
  • Lá non bị xoắn xuống phía dưới và xuất hiện những chỗ bị vàng giữa các gân lá, chóp và mép lá có thể bị hoại tử.
  • Những lá già hơn bị cháy xém dọc theo rìa lá cũng như những chỗ bị hoại tử.

TRIỆU CHỨNG THIẾU KẼM (Zn)



  • Gân của các lá non có màu đỏ và lá bị vặn vẹo nhiều, đôi khi có hình dáng giống như cái lưỡi hái.
  • Lá hẹp, mép lá dợn sóng.
  • Những mảng úa vàng xuất hiện thành hàng song song với gân lá.




☼ Tài liệu dùng để hướng dẫn kỹ thuật canh tác và sơ chế Cacao. Có sử dụng một số hình ảnh của các đồng nghiệp trong ngành Cacao Việt Nam ☼
Hinh Hien Thi Ben Phai Dich Vu
Kỹ Thuật Trồng Ca Cao
Kỹ Thuật Tỉa Cành Cacao
Sâu Hại Chính Trên Cây Cacao
Bệnh Hại Chính Trên Cây Cacao
Kỹ Thuật Lên Men Ca Cao
Copyright © 2007 CAO NGUYEN XANH. All rights reserved
Designed & Developed by emsvn.com
Đang online : 2
Lượt truy cập : 589094